(phượt là gì)

Có nhiều khái niệm khác nhau về du lịch và mỗi người cũng định nghĩa khác nhau. Sau đây xin chia sẻ quan điểm của bản thân. Mình chia làm 3 loại:

Phượt (surfing)

Nghe cái từ phượt người ta có thể tưởng tượng như kiểu bạn phi xe qua 1 chỗ nào đó và cảm giác nó nhanh, bạn thường chỉ lướt qua chứ ko nán lại lâu .

Nhiều người cho rằng phượt là PHẢI ĐI XE MÁY và đi càng nhiều càng xa thì chứng tỏ càng là phượt thủ chuyên nghiệp. Rồi ăn uống ngủ nghỉ phải thật kham khổ, phải thật hành xác.  (phượt là gì)

Thực tế thì đúng là đi xe máy người ta mới cảm nhận được hết được các cảnh vật, các cung đường. Còn việc cắm trại, ngủ ở nhà dân…thì rõ ràng là ăn uống, nghỉ ngơi ko đc thoải mái rồi. Tuy nhiên đó là cả 1 trải nghiệm ;).

 

Du lịch Bụi (travel/checking)

 

  

Mình luôn dùng từ Du lịch Bụi đ nói về các chuyến đi của bản thân chứ không dùng từ Phượt. Về cơ bản thì đặc điểm của 2 khái niệm là giống nhau nhưng mình cũng tự so sánh 1 chút. 

Thứ 1mình ko thích đi xe máy từ Hà Nội lên các điểm du lịch. Đơn giản vì nó mệt và ko an toàn. Trừ khi đường từ Hà Nội đến đó quá đẹp ko thể ko đi. Còn ko thì mình thích đi ô tô đến đó, sau đó thuê xe máy và tung hoành.  

Thứ 2 cái việc ăn uống là tùy điều kiện hoàn cảnh thôi. Nếu nơi bạn đến mà nó quá hoang sơ thì ăn phải khổ rồi. Còn ko chả tội gì mà ăn uống no nê các đặc sản của địa phương cả.  (phượt là gì)

Thứ 3 việc đi nhiều hay ít ko thể hiện bạn có “chuyên nghiệp” hay ko. Du lịch bụi là 1 niềm đam mê, là sở thích, là TÔN GIÁO. Đừng biến nó thành cái gì đó THÀNH TÍCH. Mình luôn khao khát được đặt chân đến các vùng đất mới, gặp những người mới, làm những việc họ làm để cảm nhận được văn hóa, bản sắc, ẩm thực, thắng cảnh…Đó chích là những điều ĐẠT ĐƯỢC  sau 1 chuyến đi chứ ko phải là bảng thành tích với bao nhiêu Km, bao nhiêu điểm đã checkin…  

Phượt là gì

Du lịch nghỉ dưỡng (Tour/Holiday/Vacation)

 

 Theo đúng nghĩa của từ thì đây là hình thức đi để ăn và ngủ. Thích hợp với các chuyến đi gia đình khi bm mua tour. (phượt là gì)Người ta lo cho từ A->Z, giờ này thì ăn, giờ này thì chơi, giờ này thì ngủ, đi theo cờ của trưởng đoàn như chăn lợn =)).  Nói chung là dân phượt hay du lịch bụi thì ko thích kiểu này rồi.

 Hôm nay có đọc được BÀI VIẾT NÀY, thấy có vài điều không đúng nên chia sẻ 

Phượt là gì

Khách du lịch thích “tự sướng” với cảnh vật ở nơi mình đến, ghi lại hình ảnh của chính mình ở đó. Còn dân phượt lại ưa chụp lại cảnh đẹp ở đấy thôi, có thò mặt vào hay không cũng chẳng quan trọng

 => cái này tùy quan điểm từng người chứ. Có người thì thích chụp mặt mình, có người thì thích chụp cảnh. Bản thân mình thích chụp cả 2, và mặt mình có trong cảnh là điều hay nhất 

Khách du lịch thích di chuyển bằng taxi hay các phương tiện công cộng để tiết kiệm thời gian và sức lực. Còn dân phượt thì muốn đi bộ, leo trèo để trải nghiệm cảnh vật xung quanh (phượt là gì).

 -> cái này so sánh rất NGU. Sao lại so sánh đi taxi với việc leo trèo?Khi đã đi Taxi tức là di chuyển từ điểm này sang điểm kia ở địa hình bằng phẳng. Nếu là dân phượt sẽ đi bộ hoặc đi nhờ xe hoặc chọn phương tiện công cộng rẻ nhất. Còn đã leo trèo thì bố taxi mà leo được à? 

Phượt là gì

Khách du lịch thích chọn đường thẳng, đường chính mà đi thôi, còn dân phượt lại ưa đường vòng, đường núi, đường mòn để khám phá thật kỹ cảnh đẹp

->  nói là ưa đường vòng cũng đúng. Tuy nhiên phải được thông báo là có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn ở đường vòng mới có hứng mà đi chứ chả có gì thì chả tội gì đi hành xác mất thời gian (phượt là gì)

Thăm thú các danh lam thắng cảnh nổi tiếng là việc phải làm của khách du lịch khi ghé thăm nơi nào. Còn dân phượt lại thích dành thời gian tham gia các trò chơi mạo hiểm hơn.

 > khi bạn đến 1 nơi nào đó, nếu ko tham quan các điểm nổi tiếng thì coi như bạn chưa đến. Việc checkin các điểm nổi tiếng nó là 1 NGHI THỨC bạn cần làm. Còn việc điểm đó có đủ hấp dẫn để lôi cuốn bạn khám phá ko thì là việc khác. Việc chơi các trò mạo hiểm tùy sở thích từng người 

Phượt là gì

Khách du lịch thường đi theo nhóm. Trong khi chẳng khó để bạn tìm thấy những dân phượt đi một mình khắp năm châu.

 ->(phượt là gì) việc du lịch 1 mình là khá nguy hiểm với những vùng đất phức tạp. Thực tế mình là người thích đi 1 mình nhưng bao giờ mình cũng kết bạn với thổ dân ở đó để có người dẫn đường. Mục đích chính là có người chụp ảnh cho =))

Khách sạn, nhà nghỉ với tiện nghi là lựa chọn hàng đầu của khách du lịch. Còn dân phượt thích cắm trại hơn nhiều!

-> cái này thì đúng, mình thích ngủ kiểu homestay 

 

Sau một ngày thăm thú, chẳng gì bằng giường êm nệm ấm với khách du lịch. Còn dân phượt thì chỉ cần một chỗ nghỉ lưng thôi, một chiếc võng cũng đã là thiên đường rồi.

 -> Từ Surf – lướt- bề mặt – (nói ở trên) có trong khái niệm CouchSurfing mà mình sẽ giới thiệu ở bài viết sau :p  (phượt là gì)

 

Phượt là gì

Để chuẩn bị cho chuyến đi, khách du lịch cần rất nhiều thông tin và chuẩn bị từ trước đó rất lâu. Còn dân phượt? Thích thì đi thôi, sao phải “xoắn”?

-> đây có thể coi là vấn đề “nhức nhối” đây. Từ khi HuyenChip ra cuốn “xách balo lên và đi” thì nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ cứ xách balo lên là đi được. Trong khi đó bạn ko biết huyenchip đã phải “chuẩn bị” như thế nào đâu.  Thực sự thì việc “lập 1 kế hoạch du lịch” là do mình KHÔNG CÓ NHIỀU TIỀN VÀ THỜI GIAN. Nếu tôi được đi thoải mái ko cần đi làm, nếu tiền của tôi nó vô hạn thì tôi cứ thế mà đi thôi lo đéo gì. Đến đâu thì vung tiền đến đấy, chỗ này chưa đi thì mai đi, lo éo gì thời gian. 

(phượt là gì) Nhưng đời éo như mơ nên tôi cần có 1 kế hoạch để tiết kiệm tối đa thời gian và tối thiểu hóa chi phí để tôi có thể đi được càng nhiều chỗ càng tốt với thời gian hợp lý. Còn cái kiểu cứ đến nơi rồi tính ý thì sẽ mất rất nhiều thời gian để bàn xem: đi đâu?ở đâu?làm gì?ăn gì?… 

 

Với khách du lịch, đi chơi phải chuẩn bị thật nhiều tiền, laptop cá nhân, thật nhiều quần áo và cả máy ảnh thường thường nữa. Còn dân phượt thì chỉ cần chút quần áo mặc trên người, ít tiền mặt, điện thoại và máy ảnh thật xịn, tất cả nhét vừa chiếc balo là được.

 ->cái này đúng. Nhất định phải có máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ :p. Nhiều lần mình nằm mơ đi du lịch và…quên ko mang máy ảnh ->đó biến thành cơn ác mộng :v  (phượt là gì)

Khách du lịch chọn đi tàu, đi xe ô tô hay máy bay. Còn dân phượt thì đi nhờ xe được là tốt nhất.

-> cái này ở nước ngoài thì ok thôi chứ Vn cũng khó xin đi nhờ lắm. 1 là ng ta sợ cướp bóc, 2 là muốn đi thì xì tiền ra. Ở Vn cứ chọn phương tiện công cộng mà đi 

Để thăm thú, khách du lịch cần khá nhiều thông tin từ các cuốn sách du lịch, rồi bản đồ. (phượt là gì) Còn dân phượt chỉ cần app du lịch trên… điện thoại thôi

->  thông tin du lịch thì đã google từ trước và biết r. còn chủ yếu là google map

. Những món đồ lưu niệm như áo phông được khách du lịch lựa chọn khá nhiều. Còn các món đồ mang tính bản địa lại được các dân phượt yêu thích hơn

> cái này tùy thôi. Mình cũng thích mua các áo có tên và biểu tượng của vùng đất đấy vì mặc chụp ảnh nó lên hình đẹp.Còn các đồ lưu niệm đặc thù của bản địa cũng là cái hay (phượt là gì)

Khách du lịch kết thúc chuyến đi chỉ nghĩ về ngôi nhà ấm áp. Còn dân phượt lại nghĩ đến việc chinh phục một vùng đất mới.

->Chuẩn cơm mẹ nấu rồi. Kế hoạch du lịch ở Word thì còn rất dài mà đi chưa được bao nhiêu =))