(Du lịch một mình)

Ko cùng quan điểm rất khó để hiểu nhau. Nhắc đến du lịch chắc hẳn ai cũng thích nhưng ko hoàn toàn như vậy. Mình đã chứng kiến những người họ thích “ở nhà chăm sóc gia đình” hơn là đi ra ngoài. Thế nên bài viết này chỉ mang tính chất chia sẻ quan điểm 😀

Du lịch một mình

 

Đọc sách du lịch thấy tác giả hay chia ra các quan điểm về du lịch bụi/phượt (travel) và du lịch nghỉ dưỡng (vacation/holiday), mình cùng quan điểm như vậy. Du lịch nghỉ dưỡng thường thấy ở….người lớn: bố mẹ, cô chú, ông bà…mong muốn có 1 chuyến đi ăn chơi ngủ nghỉ. Mua tour, có người đưa đón, chăm sóc, phục vụ…(Du lịch một mình)Đương nhiên đây là mong muốn chính đáng của những người đang độ tuổi muốn “nghỉ ngơi” sau những tháng ngày bận rộn vs công việc, cuộc sống. Còn mình, bạn, và những ng hàng ngày onl fb hãy cùng khám phá khái niệm thú vị: du lịch bụi.

 

(Du lịch một mình)Dù thích du lịch nhưng chả bao giờ mình nhận là 1 “phượt thủ” vì mình rất ngại…đi xe máy đường dài =,=. Trong khi giới phượt thủ rất quan trọng việc lăn bánh trên những cung đường. Mình thích kiểu “bỏ qua” đoạn đường đến (dùng phương tiện an toàn nào đó), đến nơi xong thích làm gì thì làm. 1 phần vì tính mình cũng hay ngại xa, kiểu như có thể ga lăng với các cô gái bất kì điều gì nhưng bảo tầm tối muộn đèo e về tầm gần chục cây xong quay về thì chịu thật :v. 1 phần vì sự an toàn, mình có thể mạo hiểm ở nơi đến nhưng ko muốn “bỏ mạng” với giao thông việt nam. Nói vậy nhưng cũng tùy trường hợp, hạn chế đc thì tốt ko thì cứ chiến thôi 😛 :))

Du lịch một mình

Du lịch bụi – du lịch khám phá là việc bạn đi – tìm hiểu – trải nghiệm tất cả mọi thứ ở nơi mình đến: con người, văn hóa, ẩm thực, lối sống, thắng cảnh…Bạn phải tự mình chuẩn bị từ A->Z hành trình của mình, ăn gì, ở đâu, thế nào, ra sao?ko ai lo cho bạn cả. Trái ngược với việc đi tour, ng ta sẽ dẫn bạn đến những chỗ đẹp nhất, ăn ngon nhất, phục vụ tốt nhất, vẻ hào nhoáng của phần nổi trong tảng băng chìm.(Du lịch một mình) Du lịch bụi giúp bạn “thâm nhập” sâu hơn vào cuộc sống bản địa. Bạn sẽ HIỂU họ hơn, làm những việc họ làm, đi nhưng nơi họ đi, ăn những món họ nấu…, trải nghiệm này thực sự thú vị hơn nhiều!

 

Trong cuốn “tôi là 1 con lừa” tác giả phương mai tự nhận “thân lừa ưa nặng”, cô đã chọn tấm vé hạng bét ở cùng thú vật trên 1 chuyến tàu ở Ấn độ. Trong khi có thể mua vé hạng sang với “mức lương châu Âu”. Nếu là mình mình cũng làm vậy, ko phải “chơi trội” hay “khác người” mà với dân mê du lịch họ luôn muốn làm điều gì đó mà chưa bao giờ được làm. Có thể mình đã từng đi tàu hạng sang rồi nhưng ngồi cùng với thú vật thì quả là 1 trải nghiệm hiếm có trên đời. Nhớ lại hồi năm 1 đi quân sự, đây cũng là 1 trải ngiệm đáng nhớ, đang “ăn sung mặc sướng” tự nhiên lao vào chốn kham khổ. (Du lịch một mình)Thấy nhiều bạn Hà Nội “sang chảnh” kêu trời kêu đất, điên loạn. Mình thì thấy bt, người ta sống được, ăn được chả lẽ mình ko thể?THÍCH NGHI là 1 kỹ năng vô cùng quan trọng trong du lịch bụi đó.

Có người bảo tầm tuổi này nên tập trung công việc, phát triển sự nghiệp, đừng ham chơi nữa. Mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này, thực tế nó khác suy nghĩ rất nhiều. Nếu bạn đi lên từ 2 bàn tay trắng, tự thân lập nghiệp, kinh doanh thì đúng là phải toàn tâm toàn lực. Nhưng nếu bạn là người làm công ăn lương thì muốn “thăng quan tiến chức” cần có rất nhiều điều mà chỉ trong nội bộ mới hiểu ;)). (Du lịch một mình)Khi bạn cảm thấy làm ít làm nhiều vẫn thế thì bạn sẽ thấy rằng chỉ cần đủ là được ;)). Nói vậy hơi “ngụy biện”, mình chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ sau: Cuộc đời con người tuân theo quy luật

Sinh ra – lớn lên – đi học – đi làm – lập gia đình – già- chết.

Du lịch một mình

Cái vòng này nó cứ lặp đi lặp lại với mỗi người đến phát chán. Vì ng ta ko thể thoát khỏi nó nên mình muốn làm điều gì đó thú vị trong mỗi giai đoạn. Mình mong muốn đặt chân đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, tiếp cận văn hóa mới, trải nghiệm những điều cực mới. Song song đó luôn phải theo sát công việc, “nghe ngóng tình hình”, nếu có cơ hội sẽ nắm bắt ngay. Công việc – cuộc sống – đâm mê luôn phải cân bằng, chứ cứ đâm đầu vào công việc thì tuổi trẻ sẽ đi qua vô cùng đáng tiếc…(Du lịch một mình)

Du lịch một mình

Mỗi con người khi sinh ra đã mang 1 trách nhiệm với gia đình, với cuộc sống và lớn lên với trách nhiệm đó. Nhiều lúc mình muốn “từ bỏ tất cả” để “xách balo lên và đi” nhưng ko dám. Còn quá nhiều trách nhiệm với gia đình, bạn bè, xã hội. Mình cảm thấy khâm phục những nhân vật trong những cuốn sách hành trình đã đọc, họ dám nghĩ dám làm dám chấp nhận, hay là do mình chưa đủ đam mê?.(Du lịch một mình) Nói vậy nhưng nếu bây giờ tự nhiên có tầm trăm triệu rơi xuống trước mặt thì mình sẵn sàng xin “nghỉ phép” 1 tháng để đi chu du đó :v. Bây giờ thì thỉnh thoảng tìm 1 địa điểm gần gần để đi thôi, lâu lâu thì tiết kiệm tiền đi xa 1 tí. Nghe có vẻ điên rồ hoang tưởng nhưng hiện tại mình đang làm 1 kế hoạch “đi vòng quanh thế giới”. Mỗi ngày làm 1 tí, tìm thông tin du lịch về các quốc gia và làm 1 cái kế hoạch, đến lúc nào có điều kiện 1 cái là “đi luôn” ko cần lo chuẩn bị nữa :’( . Mà cái việc này cũng giúp “giải tỏa tâm lý”, vòng quanh thế giới qua ảnh, qua các bài viết, xong tối nằm mơ thấy nó…cũng là 1 cách đỡ tự kỉ :)) (Du lịch một mình)

Du lịch một mình

Nhớ ngày trước cùng đứa bạn đi dẫn tour free cho 1 đoàn khách nước ngoài, toàn các ông bà tây bụng to béo ị. (Du lịch một mình)Có nói chuyện 1 chút về quan điểm du lịch lúc tuổi già và lúc trẻ, họ khá thành thật: “ hồi trẻ chỉ nghĩ đến công việc, lo lắng kiếm tiền, bon chen tranh đấu cả đời. Đến khi có được chút thành tựu thì nhận ra rằng mình đã già. Muốn đi đâu đó mở mang đầu óc nhưng ko thể “tự đi” (travel) được nữa mà giờ phải đi theo (follow tourist)”. Mình tranh thủ đá thêm vài câu: “Sự thật là ở tuổi này, bạn ko thể đi trèo đèo lội suối được nữa”., bà Tây ko nói gì :(. Vậy đấy, lúc già bạn thừa tiền, thừa nghị lực, ý chí nhưng sức khỏe ko cho phép. Khi trẻ, bạn ít tiền nhưng thừa sự nhiệt huyết, sức bền và sự liều lĩnh!

 

Đừng ngại du lịch bụi 1 mình, đừng để sự cô độc dọa nạt, khi trải nghiệm bạn sẽ thấy có rất nhiều thứ đi theo mình. Hãy thử 1 lần tự tay chuẩn bị 1 kế hoạch chu toàn, đối mặt với những biến cố trên hành trình, hãy đi khi còn có thể!

 

p/s: rủ thêm ai đó đi cùng sẽ vui hơn =))

(Du lịch một mình)