Lệnh Hồ Xung

Lệnh hồ công tử

Personal Info

  • Sáng tạo ra bởi Kim Dung
  • Vợ/Chồng Nhậm Doanh Doanh
  • Bang, phái Hoa Sơn, Hằng Sơn
  • Sư phụ Nhạc Bất Quần, Phong Thanh Dương
  • Nội công Hấp tinh đại pháp, Dịch cân kinh
  • Kiếm pháp Độc cô cửu kiếm, Ngũ Nhạc kiếm pháp
  • Tham khảo Tụ hiền trang wiki

Biography

Lệnh Hồ Xung là nhân vật chính của tác phẩm Tiếu Ngạo Giang Hồ của nhà văn Kim Dung. Lệnh Hồ Xung là truyền nhân của môn Độc Cô Cửu Kiếm, thứ kiếm pháp vô địch thiên hạ của Độc Cô Cầu Bại.

Tổng quan

Xuất thân

lệnh hồ xung

Lệnh Hồ Xung là một đứa trẻ bị bỏ rơi dưới chân núi Hoa Sơn, được hai vợ chồng Nhạc Bất Quần, là chưởng môn phái Hoa Sơn đem về nuôi, nhận làm đệ tử khai sơn của Nhạc Bất Quần.

Tính cách

Lệnh Hồ Xung là một người thông minh tuyệt đỉnh, tính cách phóng khoáng, ưa tự do tự tại, thích uống rượu đánh bạc, kết giao bạn bè. Ngoài ra tính cách chàng có phần hơi cao ngạo.

Tuy vậy, trong luyện võ chàng lại rất nghiêm khắc với chính bản thân. Điều này xuất thân vì tính cách cao ngạo lẫn vì lòng kính trọng của chàng đối với vợ chồng Nhạc Bất Quần, Ninh Trung Tắc. Do đó, dù tuổi còn trẻ chàng đã được mọi người công nhận về võ công của mình chẳng kém gì những bậc tiền bối.

Cuộc đời Lệnh Hồ Xung

Mở đầu

cuộc đời lệnh hồ xung

Mở đầu tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ, Lệnh Hồ Xung xuống núi Hoa Sơn theo lệnh của Nhạc Bất Quần, vô tình can thiệp bọn Thanh Thành tứ tú khi chúng làm chuyện xấu và kết oán với phái Thanh Thành. Sau đó, Lệnh Hồ Xung lại xả thân cứu Nghi Lâm, tiểu sư thái phái Hằng Sơn khỏi bàn tay dâm ô của Điền Bá Quang nên bị thương nặng và bị La Nhân Kiệt ám hại bị thương gần chết. Đây là khởi nguồn của một tình yêu câm lặng của ni cô Nghi Lâm với anh chàng lãng tử này. Sau đó, may được Khúc Dương và Nghi Lâm dùng thuốc chữa, Lệnh Hồ Xung đã bình phục, và vô tình cứu được vợ chồng Lâm Chấn Nam khỏi tay Mộc Cao Phong và nhận di ngôn của ông truyền cho con mình là Lâm Bình Chi về việc không luyện Tịch tà kiếm pháp.

Trở về Hoa Sơn, Lệnh Hồ Xung bị Nhạc Bất Quần phạt (do vi phạm nhiều môn quy) phải ở trên đỉnh Ngọc Nữ Phong để sám hối. Ở trên đó, vô tình Điền Bá Quang đến giao đấu muốn mang Lệnh Hồ Xung đi, và đã tạo ra cơ duyên cho Lệnh Hồ Xung gặp được thái sư thúc tổ của mình là Phong Thanh Dương, và được ông truyền cho bí kíp kiếm thuật thượng thừa là Độc cô cửu kiếm, đánh bại Điền Bá Quang.

Khi trở lại Hoa Sơn, Lệnh Hồ Xung đã dùng Độc cô cửu kiếm đánh bại cuộc nội loạn của phe kiếm tông (Phong Bất Bình, Thành Bất Ưu..) nhưng lại vô tình bị Thành Bất Ưu ám hại bị thương. Đào cốc lục tiên sáu người đã xé xác Thành Bất Ưu sau đó dùng 6 luồng chân khí trị thương cho chàng, vô tình lại hại chàng, khiến Lệnh Hồ Xung bị nội thương nặng, mất hết nội lực và có nguy cơ mất mạng, Lệnh Hồ Xung sau đó gặp Nghi Lâm và cha cô là Bất Giới Đại Sư, Bất Giới sau đó cũng đã truyền 2 luồng chân khí của ông vào để chế ngự 6 luồng chân khí của Lục Cốc đào tiên nhưng cũng không khống chế được bao nhiêu. Thầy trò Nhạc Bất Quần lo ngại Đào cốc lục tiên nên để lại Lệnh Hồ Xung cùng Lục Đại Hữu còn mình dẫn học trò lên Tung Sơn chất vấn Tả Lãnh Thiền. Nhạc Linh San lấy trộm bí kíp Tử hà thần công của cha cho Lệnh Hồ Xung luyện để cứu mạng nhưng chàng đã không luyện, sau đó Lục Đại Hữu bị giết, Tử hà thần công bí kíp bị đánh cắp và Lệnh Hồ Xung bị nghi oan đã lấy trộm bí kíp. Đặc biệt khi Lệnh Hồ Xung dùng Độc cô cửu kiếm lần lượt đánh bại Phong Bất Bình và 15 cao thủ bịt mặt (do phái Tung Sơn sắp đặt) khi đã mất hết nội lực càng khiến cho Nhạc Bất Quần thêm nghi ngờ chàng đã trộm Tịch tà kiếm pháp.

Trên Hoa Sơn

võ công lệnh hồ xung

Lệnh Hồ Xung và con gái của Nhạc Bất Quần là Nhạc Linh San lớn lên với nhau từ nhỏ, cả hai có tình thanh mai trúc mã.

Trong một lần cứu ni cô Nghi Lâm của phái Hằng Sơn, gặp đối thủ mạnh hơn mình, chàng đã tùng quyền ứng biến, ăn nói xúc phạm, vô thanh lâu trị thương … Do có mưu đồ riêng, nên Nhạc Bất Quần phạt Lệnh Hồ Xung lên Ngọc Nữ Phong diện bích một năm.

Thời gian này là bước ngoặt đối với cuộc đời chàng. Nhạc Linh San thay lòng, chuyển sang yêu Lâm Bình Chi, mục tiêu của Nhạc Bất Quần. Lệnh Hồ Xung thì có cơ duyên được thái sư thúc tổ Phong Thanh Dương truyền cho môn kiếm pháp vô địch trên đời là Độc Cô cửu kiếm. Sau đó chàng bị người của phe Kiếm tông phái Hoa Sơn đánh trọng thương, bị Đào Cốc Lục Tiên hồ đồ truyền nội lực vào, khiến cho các luồng chân khí xung đột, kể từ đó chàng không còn dùng nội công được nữa và đứng trên bờ vực sống chết.

Ấn để xem video

Giang hồ

Thánh Cô và Ngũ Bá Cương

Vì nhiều lí do, Nhạc Bất Quần dẫn theo toàn bộ đệ tử môn phái đi đến Lạc Dương. Ở đây chàng gặp Thánh Cô Nhậm Doanh Doanh của Nhật Nguyệt Thần Giáo,người mà ban đầu chàng lầm tưởng là một bà bà. Nhậm Doanh Doanh yêu chàng trai Lệnh Hồ Xung chung thủy, vì việc này khiến cho hào kiệt võ lâm bên hắc đạo hội tụ nhau ở gò Ngũ Cương kết nghĩa huynh đệ và tìm cách chữa bệnh cho Lệnh Hồ Xung. Tuy vậy họ vẫn không chữa được bệnh cho chàng. Tính cách ưa thích kết bạn, lại chẳng còn sống bao lâu. Nên Lệnh Hồ Xung không kiêng kị mà sảng khoái kết bạn với mọi người. Điều này khiến cho Nhạc Bất Quân có danh nghĩa viết thư tuyên cáo đuổi chàng khỏi phái Hoa Sơn.

Ấn để xem video

Hướng Vấn Thiên và Nhậm Ngã Hành

Về sau, Lệnh Hồ Xung gặp lại Nhậm Doanh Doanh và hiểu được tấm chân tình của nàng dành cho mình. Hai người ở bên nhau trò chuyện, vui đùa. Nhưng Lệnh Hồ Xung vì các luồng chân khí xung đột, nên càng ngày càng yếu ớt, rồi ngất xỉu.

Nhậm Doan Doanh vì cứu chàng mà đưa chàng đến Thiếu Lâm tự, sẵn sàng bị nhốt để trụ trì phái Thiếu Lâm là Phương Chứng đại sư chữa cho chàng.

Khi Lệnh Hồ Xung tỉnh dậy, Phương Chứng báo cho chàng biết phái Hoa Sơn đã trục xuất chàng, và kêu chàng muốn thoát khỏi tình trạng chân khí xung đột thì phải đầu nhập phái Thiếu Lâm để luyện Dịch Cân Kinh. Lệnh Hồ Xung không chịu, nói suốt đời vẫn mãi là người của phái Hoa Sơn, việc sống chết là theo số. Chàng rời Thiếu Lâm mà không biết có một người con gái vì mình mà đang bị nhốt nơi đó.

Sau đó, chàng vô tình gặp và kết nghĩa huynh đệ với Hướng Vấn Thiên, hữu sứ của Nhật Nguyệt thần giáo. Hướng Vấn Thiên thấy võ công cao cường, liền đem chàng đến biệt viện của Giang Nam Tứ Hữu ở Tây Hồ, dùng mưu kế, lợi lộc cứu thoát giáo chủ tiền nhiệm của Nhật Nguyệt thần giáo là Nhậm Ngã Hành, còn Lệnh Hồ Xung thì bị nhốt dưới lao thay thế lão Nhậm theo kế đổi mận thay đào. Nhậm Ngã Hành chính là phụ thân của Nhậm Doanh Doanh

Đồng thời, trong thời gian này, chàng luyện được môn Hấp Tinh Đại Pháp của Nhậm Ngã Hành, giải được nỗi khổ của chân khí xung đột bấy lâu nay trong người chàng, đồng thời nội công tăng tiến vượt bậc.

Ấn để xem video

 

Cứu Nhậm Doanh Doanh và trở thành chưởng môn phái Hằng Sơn

Sau đó chàng thoát ra ngoài, hội họp với Hướng Vấn Thiên và Nhậm Ngã Hành. Nhậm Ngã Hành mời chàng gia nhập Nhật Nguyệt thần giáo nhưng chàng không chịu, bỏ đi. Trên đường đi, chàng giúp phái Hằng Sơn thoát hiểm nhiều lần.

Sau đó chàng gặp chưởng môn phái Hành Sơn là Mạc Đại tiên sinh, ông cho chàng biết Nhậm Doanh Doanh vì chàng mà chịu khổ ở Thiếu Lâm. Chàng liền dần đầu quần hùng phe hắc đạo đi đến Thiếu Lâm giải cứu Nhậm Doanh Doanh. Ở trên Thiếu Lâm tự, chàng được Định Nhàn sư thái truyền lại chức chưởng môn Hằng Sơn trước khi bà nhắm mắt, đồng thời chàng còn phải đấu với Nhạc Bất Quần để cứu Nhậm Doanh Doanh. Ở trận này Nhạc Bất Quần bị gãy chân, chấp nhận thua.

Sau đó chàng về phái Hằng Sơn là chưởng môn, sau cuộc nói chuyện với Phương Chứng đại sư và Xung Hưđạo trưởng, chàng hiểu rõ âm mưu thâu tóm thiên hạ của Tả Lãnh Thiền

Ấn để xem video

 

Đông Phương Bất Bại

Lệnh Hồ Xung cùng với Nhậm Ngã Hành, Hướng Vấn Thiên, Thượng Quan Long, Nhậm Doanh Doanh lên Hắc Mộc Nhai tiêu diệt Đông Phương Bất Bại. Đông Phương Bất Bại , một chọi năm mà không bại, còn thắng thế. Sau phải nhờ vào Nhậm Doanh Doanh uy hiếp người tình của y là Dương Liên Đình, khiến cho Đông Phương Bất Bại thất bại, nhưng khúc cuối vẫn làm cho Nhậm Ngã Hành bị chột 1 con mắt.

Nhậm Ngã Hành lên ngôi giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo.

Ấn để xem video

 

Ngũ Nhạc phái

Trong đại hội hợp nhất, Lệnh Hồ Xung vì tình riêng đã tự chịu thua Nhạc Linh San, để ngôi đứng đầu rơi vào tay Nhạc Bất Quần sau khi Nhạc Bất Quần dùng Tịch Tà Kiếm Pháp đánh bại Tả Lãnh Thiền. Lúc này Lệnh Hồ Xung mới nhận ra con người, âm mưu của Nhạc Bất Quần.

Trên đường về Hằng Sơn, khi ngầm theo dõi giúp đỡ vợ chồng Lâm Bình Chi, Nhạc Linh San, chàng chứng kiến Lâm Bình Chi giết chết Nhạc Linh San để lấy lòng tin của Tả Lãnh Thiền.

Sau đó 1 lần nữa, chàng lại phải đấu với Nhạc Bất Quần để cứu Nhậm Doanh Doanh, và dùng Độc Cô Cửu Kiếm đánh bại y. Nưng trong trận ấy, chàng phải nhìn sư mẫu Ninh Trung Tắc của mình chết khi bà nhận ra bộ mặt thật của chồng mình.

Nhạc Bất Quần lừa những người không phục mình trong Ngũ Nhạc phá lên Ngọc Nữ Phong để coi bí kíp võ công, rồi dụ cả đám Tả Lãnh Thiền, Lâm Bình Chi lên. Khiến cho mọi người tàn sát lẫn nhau. Trong trận này, Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh bị Nhạc Bất Quần bẫy , bắt vào trong lưới, nhờ Nghi Lâm từ đằng sau đâm chết y, mới cứu được Lệnh Hồ Xung.

Kết thúc

Nhậm Ngã Hành tuyên chiến với võ lâm, tuyền bố thống nhất võ lâm, lấy phái Hằng Sơn là vật cúng tế đầu tiên. Thực chất đây chỉ là mưu kế của y nhằm đánh 2 phái Thiếu Lâm và Võ Đang trước. Nhưng Phương Chứng đại sư cùng Xung Hư đạo trưởng không rõ nên liên kết cùng Lệnh Hồ Xung đặt bẫy ở phái Hằng Sơn.

Đồng thời chàng cũng được Phương Chứng đại sư truyền cho Dịch Cân Kinh để chữa di chứng của Hấp tinh đại pháp với lời nói dối là tâm pháp nội công của Phong Thanh Dương.

Đến lúc cuối Nhậm Ngã Hành bị di chứng của Hấp tinh đại pháp quy phản, bất đắc kì tử, Nhậm Doanh Doanh lên ngôi hòa hỏa với võ lâm rồi truyền ngôi giáo chủ cho ‘’’Hướng Vấn Thiên’’’

Hai người Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh ẩn cư giang hồ, cùng hòa âm khúc Tiếu ngạo giang hồ

Ấn để xem video

 

Võ Công Lệnh Hồ Xung

lệnh hồ xung 2001

Đang cập nhật

Nhận xét

Trong phim Tiếu ngạo giang hồ năm 1984 do Châu Nhuận Phát đóng, có nhân vật đã nói: Lệnh Hồ Xung về kiếm pháp có thể đứng thứ nhì, nhưng về tửu pháp thì phải là nhất.

Kim Dung từng nhận xét một Lệnh Hồ Xung mà ông miêu tả phải “bộc phát hơn Dương Quá, khí thế hơn Vi Tiểu Bảo và phóng khoáng hơn Tiêu Phong”

Bốn phương Ngũ Nhạc phái xưng hùng 
Nhất kiếm uy thần tọa chính trung 
Dũng phục quần ma nơi hiểm địa 
Tài thu cường tặc chốn lâm cùn 
Thiện lương cười khẩy câu quyền thế 
Hiệp nghĩa xem thường miếng đỉnh chung 
Tà chánh ai người không cảm mến 
Hoa Sơn lãng tử Lệnh Hồ Xung 

x
Tiếu Ngạo Giang Hồ | Kiếm hiệp Kim Dung